4 điều cần cân nhắc khi lựa chọn trang phục

Bạn có từng rơi vào tình huống khó xử khi bộ đồ mình đang mặc không đồng điệu với những người khác ở nơi bạn đến? Hầu hết các sự kiện dù mang tính chất thoải mái hay trang trọng đều sẽ có quy tắc trang phục riêng. Việc tuân thủ quy tắc trang phục (dress code) còn thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà. Dù là lễ cưới, đám tang, tiệc cuối năm, tiệc tối, buổi thuyết trình trước đám đông hay là phỏng vấn xin việc, việc chọn trang phục phù hợp đều quan trọng nhằm thể hiện hình ảnh cá nhân và giúp mọi người cảm thấy thoải mái xung quanh bạn.

Vì vậy, từ bây giờ, khi chọn trang phục cho bất kỳ sự kiện/dịp nào, hãy hỏi bản thân những điều sau:

1/ TÍNH CHẤT CỦA SỰ KIỆN

Đây là một sự kiện trang trọng hay thân mật, cần nghiêm túc hay xã giao?

Tính chất của sự kiện thông thường chính là yếu tố quyết định kiểu trang phục mà bạn sẽ mặc. Những sự kiện liên quan đến kinh doanh cần cách ăn mặc chỉn chu vừa phải. Một bữa tối xã giao kinh doanh sẽ khác với một buổi hẹn thân mật giữa hai người, do đó cũng tạo nên sự khác biệt trong cách bạn nên chọn trang phục cho 2 dịp này.

2/ SỰ KIỆN DIỄN RA Ở ĐÂU VÀ LÚC NÀO

Thời gian và địa điểm cũng ảnh hưởng đến lựa chọn trang phục của bạn. Nếu điểm hẹn là một nhà hàng cao cấp với phong cách dịch vụ sang trọng, trang phục của bạn cũng cần phải phù hợp với điều đó. Những quán cà phê hoặc nhà hàng bình dân hơn sẽ không đòi hỏi mức độ trang trọng như vậy.

Thời gian hẹn cũng sẽ giúp bạn biết được mức độ trang trọng cũng như điều kiện thời tiết để chọn một bộ trang phục phù hợp. Các cuộc hẹn vào buổi tối cũng có tính chất trang trọng nhiều hơn các cuộc hẹn ban ngày.

3/ AI LÀ NGƯỜI THAM DỰ

Bạn cũng nên nghĩ về tất cả những người sẽ có mặt tại sự kiện. Hãy cân nhắc đến những điều như nền tảng kinh tế, ngành nghề, công việc, tuổi tác, giới tính cũng như mối quan hệ của họ với nhau và với bạn (nếu có, có ai là người quen của bạn không, v.v. Trong trường hợp bạn cần phải tạo ấn tượng với người khác, thì họ có khả năng là đồng minh của bạn, hay chỉ là người xem/người tham gia trung lập, hay họ có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn. Càng có nhiều thông tin về người tham dự, bạn càng có nhiều cơ sở để lựa chọn trang phục và hành động đúng cách hơn.

4/ MỤC ĐÍCH CỦA BẠN KHI THAM DỰ SỰ KIỆN NÀY LÀ GÌ

Bạn có muốn hay cần phải gặp ai đó trong sự kiện này không? Cuộc gặp gỡ này có là để tạo dựng mối quan hệ công việc hay quan hệ cá nhân? Bạn có muốn gây ấn tượng với những người tham dự với sự hiểu biết, kiến thức, tính cách hay địa vị của bạn không? Hay bạn chỉ cần có mặt và trở thành 1 phần của sự kiện đó? Lý do đằng sau của cuộc hẹn và lý do tại sao bạn tham dự cũng sẽ giúp bạn lựa chọn trang phục phù hợp.

Trang phục mà bạn lựa chọn luôn gửi đi những tín hiệu thầm lặng đến những người xung quanh. Do đó, nếu bạn tham dự sự kiện đó để quảng bá bản thân, hãy xác định ai là người bạn cần gây ấn tượng và chọn lựa trang phục theo đúng mục tiêu đó. Trang phục của bạn thường nên ở cùng một đẳng cấp với những người mà bạn sẽ gặp và muốn gây ấn tượng. Điều này sẽ giúp bạn phá bỏ rào cản về sự khác biệt giữa bạn và họ, giúp cho việc tạo mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Cuối cùng, trong tất cả mọi tình huống, bạn cần nhớ phải luôn đảm bảo “sự phù hợp” trong trang phục và hành động. Hãy ăn mặc và thể hiện bản thân một cách phù hợp và cánh cửa cơ hội sẽ mở ra cho bạn.

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*