Áp dụng ngôn ngữ cơ thể để cải thiện bài thuyết trình của bạn

Tìm kiếm và sắp xếp nội dung khi thuyết trình là một việc khá dễ dàng, tuy nhiên, một bài thuyết trình tuyệt vời không chỉ phụ thuộc vào nội dung. Ngôn ngữ cơ thể có thể tạo ra sự khác biệt giữa một bài thuyết trình tẻ nhạt, yên tĩnh và một bài thuyết trình đầy sôi nổi và thu hút.

Chúng ta có thể chia ngôn ngữ cơ thể thành 5 loại, tuy là những chi tiết rất nhỏ nhưng lại góp phần quan trọng trong việc tăng sức ảnh hưởng cho bài thuyết trình của bạn.

1. Nét mặt

Khi tương tác với người khac, biểu hiện trên gương mặt của bạn rất quan trọng. Có thể thông thường chúng ta không chú ý điều chỉnh nét mặt, nhưng ở những hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như trong một buổi thuyết trình, chúng ta phải cân nhắc xem nét mặt của chúng ta có thể truyền tải được thông điệp gì đến khán giả.

2. Giao tiếp bằng mắt

Tùy thuộc vào quy mô của khán phòng và số lượng người nghe, hãy chú ý đến:

Nhìn tất cả mọi người – để thu hút người nghe, đừng chỉ nhìn chằm chằm vào một điểm duy nhất khi đang thuyết trình, và hãy đảm bảo rằng bạn đưa ánh mắt đến tất cả mọi người ít nhất là một lần cho đến cuối bài thuyết trình của bạn – tức là đến từng cá nhân riêng lẻ khi quy mô khán giả nhỏ, và từng khu vực riêng biệt khi có đông người nghe.

Đừng sợ hãi giao tiếp bằng mắt – chỉ cần một ánh nhìn lướt qua là đã đủ truyền tải đi thông điệp rằng bạn có quan tâm đến cách mà khán giả đang tập trung vào bài thuyết trình của bạn, vì vậy, bạn nên cố gắng tạo nên sự kết nối cá nhân với khán giả, tuy nhiên hãy nhớ rằng…

Đừng nhìn chằm chằm – Không ai thích khi cảm thấy rằng họ đang bị “đưa vào tròng”. Hãy di chuyển ánh nhìn của bạn đến càng nhiều người càng tốt.

3. Tư thế

Dù đang đứng hay ngồi, tư thế của bạn đều rất quan trọng. Hãy nhớ rằng:

Đừng buông thõng vai – phải giữ cho tư thế của bạn thẳng đứng để thể hiện sự tự tin khi thuyết trình, và truyền tải cho khán giả biết rằng điều bạn đang chuẩn bị trình bày rất quan trọng.

Đừng căng cứng – nếu bạn đứng thẳng nhưng trông không thoải mái mà căng cứng, khán giả sẽ không có ấn tượng tốt với bạn. Dù có đang rất lo lắng, hãy cố gắng thể hiện sự thoải mái và tự tin khi thuyết trình.

Nghĩ về đối tượng khán giả – một buổi thuyết trình trang trọng với đồng nghiệp và sếp rất khác với một buổi chia sẻ tương tác với các em học sinh. Hãy điều chỉnh tư thế để bạn trở nên trang trọng hơn hoặc cởi mở, thoải mái hơn tùy vào từng đối tượng khác nhau.

Thích nghi –  nếu bạn được sắp xếp chỗ ngồi hay phải đứng trên bục để thuyết trình, hãy cố gắng thích nghi để giúp bài thuyết trình của bạn trở nên cởi mở và có tính tương tác nhiều hơn. Đặc biệt nên cố gắng tìm hiểu trước cách set-up để nhanh chóng thích nghi và tận dụng được tất cả công cụ thuyết trình mà bạn được cung cấp.

4. Cử chỉ

Những cử chỉ tay quá lố hoặc chỉ đứng im một chỗ mà không di chuyển sẽ làm bạn trông thiếu tự nhiên khi thuyết trình. Cử chỉ sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp và nội dung bài thuyết trình một cách rõ ràng hơn. Hãy dùng cử chỉ tay một cách vừa phải, như khi trình bày thứ tự hoặc các con số, hoặc hướng đến khán giả khi bạn muốn đề cập đến họ trong bài thuyết trình, nhưng chú ý cử chỉ phải thật lịch sự nhé.

5. Vị trí và di chuyển

Nếu bạn đang thuyết trình trên một sân khấu lớn, di chuyển một chút xung quanh sân khấu có thể giúp tạo ra sự trực quan và giúp nhiều nhóm khán giả chú ý đến nội dung thuyết trình. Tương tự như vậy, nếu bài thuyết trình của bạn có các yếu tố tương tác, bạn có thể di chuyển lại gần hoặc xa hơn một chút từ khán giả để tạo nên sự tương tác nhiều hơn.

 

 

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*