NHỮNG QUI TẮC ỨNG XỬ CHUYÊN NGHIỆP CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN CHÚ Ý

1. ĐÚNG GIỜ

Việc đến nơi chính xác vào giờ hẹn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy gấp gáp, và điều này sẽ thể hiện qua dáng vẻ của bạn. Hãy đảm bảo dành cho mình đủ thời gian để sửa sang lại quần áo chỉnh tề và làm quen với địa điểm đó.

2. TRANG PHỤC PHÙ HỢP Ở NƠI CÔNG SỞ

Dù quy tắc về loại trang phục phù hợp sẽ thay đổi tuỳ theo lĩnh vực công việc và theo từng vùng miền, vùng khí hậu, nhưng có một số quy tắc được xem là “bất di bất dịch”. Áo quần sạch sẽ, không bị lỗi chỉ hay còn mác, giày bít mũi được đánh bóng là những món đồ góp phần tạo nên một bộ trang phục công sở hoàn hảo. Hãy nhìn những người xung quanh để biết được kiểu quần áo nào sẽ phù hợp ở môi trường làm việc của mình.

3. TỬ TẾ VỚI MỌI NGƯỜI

Cẩn thận chào hỏi đồng nghiệp và nói “cảm ơn” và “làm ơn” sẽ tạo nên sự khác biệt to lớn trong cách người khác nhìn nhận về bạn. Việc cư xử tốt với mọi người xung quanh sẽ thể hiện rằng bạn thừa nhận và quan tâm đến sự hiện diện của họ.

4. TRÁNH NÓI CHUYỆN PHIẾM HOẶC NGHE TRỘM

Nói chuyện phiếm và nghe trộm là những hành vi trẻ con không phù hợp ở nơi làm việc. Nếu bạn nghe được tin đồn về ai đó ở nơi làm việc, đừng góp phần thổi phồng nó lên. Mọi người có thể không biết hoặc nhớ ai là người bắt đầu một tin đồn, nhưng luôn nhớ ai đã phát tán nó.

5. THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC

Khi nói chuyện với người khác, hãy thể hiện rằng bạn đang thực sự quan tâm đến cuộc trò chuyện, đừng dùng điện thoại hoặc máy tính, duy trì giao tiếp qua ánh mắt và hãy lắng nghe khi người khác đang nói chuyện.

6. GIỚI THIỆU BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC

Đôi khi sẽ có những tình huống mà người khác không nhớ tên hoặc vị trí của bạn. Hãy giới thiệu hoặc giới thiệu lại bản thân một cách nhanh chóng trong những trường hợp này. Nếu bạn đang ở cùng với 1 người đồng nghiệp mới, hãy giới thiệu cô ấy/anh ấy với những người xung quanh.

7. ĐỪNG NGẮT LỜI NGƯỜI KHÁC

Khi nghĩ ra 1 ý tưởng tuyệt vời hoặc đột nhiên nhớ đến điều gì đó quan trọng, chúng ta thường có xu hướng thốt ra lời nói. Đừng làm vậy. Việc ngắt lời khi ai đó đang nói thể hiện rằng thông điệp mà người ấy đang chia sẻ không quan trọng bằng lời nói của bạn.

8. LƯU Ý NHỮNG QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN

Nếu phải tham dự một sự kiện sau giờ làm việc, đừng uống quá nhiều bia/ruợu. Khi ở công ty, chú ý đừng đem vào văn phòng những thức ăn gây mùi, và hạn chế tạo ra tiếng động khi ăn hoặc sau khi ăn.

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*