Phong tục chào hỏi của các quốc gia trên thế giới

Không phải quốc gia nào cũng sử dụng những lời chào phổ biến như “Hi”, “Hello” hay bắt tay khi gặp mặt. Có những quốc gia có cách chào đặc trưng của riêng họ. Vì vậy, tìm hiểu và áp dụng đúng ngữ cảnh cách chào của từng quốc gia sẽ là một điểm cộng lớn tạo ấn tượng tốt khi làm việc với các đối tác nước ngoài.

Philippines: “Mano”

Ở Philippines, người ta chào hỏi những người lớn tuổi hơn bằng cách nắm lấy tay của người đó và đặt nhẹ lên đầu. Người Philippines gọi cử chỉ này là “Mano” (tức “tay” trong tiếng Tây Ban Nha) và dùng nó để thể hiện sự kính trọng.

Nhật Bản: Cúi chào

Ở Nhật Bản, mọi người sẽ cúi đầu khi chào nhau, dồng thời cũng cần chú ý đến góc độ và thời gian khi cúi chào phụ thuộc vào đối tượng đang chào hỏi.

Oman: chạm mũi

Ở Oman, 2 người đàn ông nói lời xin chào theo cách rất đặc biệt chính là chạm mũi của họ vào nhau.

Malaysia

Người Malay thường chào hỏi bằng cách áp các ngón tay vào nhau, sau đó đặt tay mình lên ngực trái, hành động này mang ý nghĩa “tôi đang chào bạn với cả trái tim.” Tuy nhiên, cách chào hỏi này không được áp dụng đối với 2 người không cùng giới tính (nam, nữ).

Thái Lan: Wai

Có thể chúng ta đã khá quen thuộc với câu chào Sawadee của người Thái và cả cách chắp tay trước ngực khi chào hỏi. Tuy nhiên, ít người biết rằng người Thái gọi cách chào hỏi này là Wai. Khi giao tiếp với người Thái, người nước ngoài ít khi được mong đợi sẽ thực hiện cử chỉ Wai này trước. Nhưng nếu đối tác của bạn là người Thái, họ sẽ cho rằng bạn là người bất lịch sự nếu không đáp lại Wai của họ.

Nếu họ không chào bạn bằng Wai, bạn chỉ cần đơn giản bắt tay khi đối tượng là đàn ông, nếu đối tượng là phụ nữ, mỉm cười và gật đầu chào là đủ.

Nguồn: Tổng hợp

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*