Tầm quan trọng của âm nhạc đối với ẩm thực

Bạn có bao giờ bước vào 1 quán cà phê hay nhà hàng tuyệt vời về mọi mặt từ món ăn đến cung cách phục vụ, nhưng ngặt nỗi nhạc nền lại chẳng liên quan gì đến khung cảnh, làm chất lượng bữa ăn giảm xuống, tâm trạng cũng trở nên tệ đi? Ví dụ, tôi hẹn bạn đi uống cà phê, decor đẹp, bánh và cà phê thì ngon, nhưng quán lại mở nhạc với âm lượng to hết cỡ, dù đang nói chuyện với người ngồi đối diện nhưng chẳng nghe được gì và không thể nào tập trung vào cuộc trò chuyện. Thế là, quán cà phê ấy từ 5 sao, tuột xuống chỉ còn 2 sao đối với tôi cho trải nghiệm vô cùng tồi tệ này.Đây cũng là lí do vì sao âm nhạc phù hợp với khung cảnh vô cùng quan trọng đối với nhà hàng, tiệm bánh hay quán cà phê. Hãy cùng tham khảo 5 tips vô cùng bổ ích dưới đây để chọn nhạc phù hợp với không gian của bạn nhé:
1. Tốc độ và nhịp độ của bài hát phải phù hợp với không gian.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc với nhịp độ nhanh sẽ thúc đẩy thực khách ăn nhanh hơn, và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn muốn khách hàng nán lại thêm một chút và gọi thêm 1 ly cocktail, hay đơn giản chỉ là 1 phần tráng miệng nhỏ, hãy lưu ý đến nhịp độ của những bài hát mà bạn bật trong quán.
2. Chú ý âm lượng của nhạc nền
Có một định lý vô cùng hiển nhiên là: nhạc quá to sẽ khiến khách hàng chạy đi mất.
Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng âm lượng nhạc nền quá nhỏ cũng làm cho khách hàng nghĩ rằng quán của bạn đã sắp đến giờ đóng cửa. Ngoài ra, giới tính và độ tuổi cũng là 2 yêu tố cần phải cân nhắc khi bạn điều chỉnh âm lượng. Điều khuyên làm ở đây chính là quan sát, đánh giá và điều chỉnh âm lượng tùy theo thời gian trong ngày và số lượng thực khách vào từng thời điểm.
3. Cân nhắc đến thương hiệu mà bạn muốn xây dựng
Thể loại nhạc mà bạn chọn cũng ảnh hưởng đến ấn tượng của khách hàng đối với thương hiệu nhà hàng và mức độ sẵn lòng “mở hầu bao” của họ. Vì vậy, hãy lưu ý chọn nhạc phù hợp với bầu không khí ở quán, nhưng cũng nên lưu ý phải thêm vào 1 chút đa dạng để tránh sự nhàm chán.
4. Điều chỉnh âm nhạc theo thời gian trong ngày
Nên lựa chọn nhịp điệu, âm lượng và thể loại nhạc theo thời gian, buổi trưa sẽ phù hợp với những bài hát có nhịp điệu nhanh với âm lượng trung bình để đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn không gây trở ngại khi trò chuyện. Trong khi đó, nhạc lớn hơn một chút nhưng có nhịp điệu chậm chính là sự kết hợp hoàn hảo để tạo năng lượng cho những khách hàng đến thưởng thức bữa tối, đồng thời thúc đẩy họ gọi nhiều món hơn.
5. Điều chỉnh âm lượng theo số lượng khách
Cơ thể con người sẽ tự nhiên hấp thụ 0.3db của âm thanh khi ở trong 1 không gian đóng. Hãy áp dụng điều này cho nhà hàng của bạn: mở nhạc lớn hơn khi full bàn và giảm âm lượng xuống khi số lượng khách không đông lắm.

Hãy ghi nhớ những tips này để tạo nên 1 không gian phù hợp giúp khách hàng cảm thấy thật thoải mái khi ghé thăm nhà hàng hay quán cà phê của bạn nhé!

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*